Chống thấm tường mới xây hiệu quả

Chống thấm tường mới xây hiệu quả
Rate this post

Chuẩn bị vào mùa mưa, việc chống thấm, dột đang là vấn đề nan giải cho nhiều người. Vậy khắc phục chống thấm như thế nào cho hiệu quả, những vật liệu nào phù hợp?

Nguyên nhân gây thấm, dột

Tình trạng thấm dột trong nhà thường do các nguyên nhân: thấm do tường, thấm dột do mái và sàn. Tình trạng thấm ở tường là do lớp sơn bảo vệ bên ngoài của tường bị bong tróc, do khi thi công vữa không tô kĩ. Những vấn đề nhỏ đó cộng với tác động lâu ngày của thời gian dẫn đến thấm dột.

Thấm dột mái và sàn nhà chủ yếu là do mái và sàn đã cũ, bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày. Ở những nhà chung cư, nếu bị thấm dột từ trên trần hoặc từ nhà vệ sinh của tầng trên thì việc chống thấm khá khó khăn và chỉ có thể khắc phục tạm thời. Đối với ngôi nhà riêng biệt, việc đó có thể khắc phục được hoàn toàn với các loại sơn và chất phụ gia chống thấm.

Cách chống thấm

Chống thấm cho tường được chia thành hai loại cho tường cũ và mới.

Nếu tường nhà cũ bị thấm có thể dùng các loại sơn chống thấm để xử lý. Trước tiên phải cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng bàn chải cứng, sau đó dùng sơn chống thấm quét lại bề mặt. Dùng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Để đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1- 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Việt Mỹ thi công chống thấm tại trường THCS Việt Nam - Ba Lan

Việt Mỹ thi công chống thấm tại trường THCS Việt Nam – Ba Lan

Với tường nhà mới, dùng phụ gia trộn với xi cát để tạo ra loại vữa có tác dụng chống thấm. Sau khi làm phẳng và láng bề mặt tường, dùng dụng cụ chuyên dùng phủ lớp sơn lót rồi mới đến lớp sơn chống thấm.

Việc thấm dột từ trần nhà chung cư chủ yếu từ khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà ở tầng trên. Nếu trần chỉ mới bị ố vàng có thể dùng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ.
Trong trường hợp trần bị thấm nước nhiều gây dột thì phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Sau đó phủ bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Cuối cùng trét một lớp vữa chống thấm và lát gạch lại như cũ.

Riêng những mái nhà bị thấm dột, khi chưa có điều kiện thay mới hoặc sửa chữa hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp tạm thời như trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm; kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.
Các vật liệu chống thấm

Những biện pháp kể trên có thể giúp căn nhà chống thấm, dột trong vài mùa mưa. Chủ nhân ngôi nhà có thể tự tay làm với các dụng cụ có sẵn như khoan, bay, cọ, máy phun, ru lô và các sản phẩm chống thấm được bày bán trên thị trường. Về mặt hàng sơn chống thấm, hiện nay phổ biến là các thương hiệu ICI Weathershield, KOVA, SIKA, EXPO Acrylic Paint, DUTEX Silikote, ACTIV, VICTALASTIC… với giá bán từ 28-90 ngàn đồng/lít.
Ngoài việc sử dụng sơn, khi thi công chống thấm còn có thể sử dụng màng cao su chống thấm giá 132 ngàn đồng/m2, màng lỏng giá 46 ngàn đồng/kg…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phụ gia được trộn với xi cát để tạo vữa chống thấm rất hiệu quả. Giá bán khoảng 45 ngàn đồng/lít ở ngõ 111 Phan Trọng Tuệ, Nguyễn Xiển,…

Trước khi sơn tường, sơn mái cũng cần cạo sạch lớp vôi cũ, quét đều khắp bề mặt tường bằng nước xi măng rồi mới sơn. Ở khu phụ các nhà cao tầng, nước ở sàn tầng trên thấm xuống tầng dưới gây ẩm mốc. Do vậy, trước khi lát gạch phải chống thấm sàn bằng cách quét hỗn hợp nước xi măng và phụ gia chống thấm đặc lấp kín các khe hở, nếu láng thêm lớp xi măng cát đen càng tốt, bảo đảm nước không thể thấm xuống được. Tùy theo yêu cầu của hạng mục công trình mà pha hỗn hợp chống thấm loãng hoặc đặc cho phù hợp.

Việc chống thấm sau khi sử dụng rất phức tạp.Vậy nên chống thấm ngay từ khi xây dựng để đạt hiệu quả cao nhất.

Để xây nhà, thường dùng vữa xây bằng vôi, cát, xi măng. Nhưng như thế chưa đủ để đảm bảo hiệu quả chống thấm về lâu về dài. Chính vì thế việc sử dụng các phụ gia được ứng dụng rộng rãi. Phụ gia chống thấm của Sika đã và đang được mọi người sử dụng rất rộng rãi. Bạn hãy đến các đại lý Sika để được tư vấn miễn phí và mua hàng phù hợp với mục đích của mình.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết xử lý vấn đề thấm dột của mình như thế nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc quý vị có thể gọi 0932.24.5500