Chống thấm tường nhà mới xây, chớ chủ quan

Rate this post

Tìm hiểu nguyên nhân, mới phát hiện: Trong quá trình thi công, anh đã bỏ qua bước chống thấm cho tường nhà vì đinh ninh: chống thấm tường không quan trọng

Hậu quả khi quan niệm sai về chống thấm

Không riêng anh Lê Minh Tân, rất nhiều gia chủ cho rằng: “Thấm khi nào, chống khi đó” hoặc “Chỉ cần chống thấm ở những nơi thường xuyên ẩm ướt: nhà vệ sinh, bếp,…”. Tuy nhiên, những quan niệm này hoàn toàn không chính xác. Vì thấm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở mọi vị trí của căn nhà nếu không được chống thấm đúng cách và hiệu quả. Và vị trí bị thấm dột cao nhất chính là tường nhà.

Mùa mưa, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều, việc thấm dột xảy ra nhanh đến chóng mặt. Còn khi thời tiết khô ráo hơi ẩm trong không khí len lõi theo các lỗ li ti trên tường, tích tụ và gây ra những tác hại nghiêm trọng đến cấu trúc công trình. Như tháng 2.2014 vừa qua, căn hộ của anh Phan Tuấn Long đột nhiên xuất hiện một vết nứt dài trên tường. Nhờ chuyên gia đến “thăm khám”, anh mới ngã ngửa khi biết toàn bộ tường nhà đã thấm khoảng 6 tháng rồi và hơn 30% trụ sắt bên trong đã bị hoen rỉ.

Không chỉ làm mất thẩm mỹ tường nhà, giảm tuổi thọ công trình, gây nguy hiểm cho người sử dụng mà thấm dột còn làm các gia chủ tốn kém chi phí từ 10 – 20% giá trị căn nhà.

Thấm: “bệnh” phức tạp nhất của công trình xây dựng

Không phải ngẫu nhiên mà thấm dột được mệnh danh là “bệnh” phức tạp nhất trong các “bệnh” của công trình xây dựng. Bởi để chữa “bệnh” cần sự “thăm khám” trực tiếp, chữa trị nhiều lần và chấp nhận thử – sai nhiều nhất.

Việc xuất hiện vết thấm ở một chỗ, nhưng nguồn thấm là một điểm khác hoặc thậm chí cả mảng tường đã bị thấm là “chuyện thường”. Khi đã tìm ra nguyên nhân, vị trí thấm thì việc xử lý cũng không hề đơn giản. Bởi thường phải đục đẽo tường gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của gia chủ và tác động đáng kể đến kết cấu của công trình.

Nhà thấu Tống Văn Coi (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Việc giải quyết sự cố thấm dột dù thực hiện tốt nhưng cũng chỉ là biện pháp tình thế. Do đó chống thấm hiệu quả nhất vẫn là phòng “bệnh”. Đề phòng ngay từ lúc thiết kế, từ lúc làm phần thô bằng một phương án chống thấm toàn diện, sử dụng chất chống thấm tường cho hiệu quả tối ưu cùng đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm”.

 Chống thấm tường nhà, chớ lơ là! - ảnh 1

Giải pháp phòng “bệnh” hiệu quả

Tường nhà là nơi dễ bị thấm nhất nhưng lại là nơi dễ chống thấm nhất. Giải pháp đơn giản và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là dùng chất chống thấm. Chất chống thấm sẽ tạo một lớp màng liên kết ngăn nước xâm nhập bề mặt tường. Các liên kết càng bền chắc sẽ càng chịu được những tác nhân môi trường thay đổi bất thường và cho hiệu quả chống thấm càng cao.

Tháng 4/2014, thị trường chất chống thấm vừa xuất hiện công nghệ Hydroshield mới, nghiên cứu và phát triển bởi nhãn hàng Dulux Weathershield Chất Chống Thấm của Tập đoàn AkzoNobel, Hà Lan. Đây là công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực chống thấm, giúp tối ưu hoá các hợp chất hoá học trong công thức để tạo nên liên kết bền vững nhất. Với công nghệ Hydroshield, chất chống thấm mới sẽ không bị xốp và có những lỗ li ti như các chất chống thấm thông thường khác.

Nhà thầu Nguyễn Khắc Nam (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Nhược điểm của sản phẩm trước đây tôi sử dụng là màng sơn có bề mặt xốp và nhiều lỗ li ti. Tuy nhiên, khi dùng Dulux Weathershield với công nghệ Hydroshield tôi thấy rõ sự khác biệt, bề mặt sơn chai đanh và cho độ phủ cao hơn hẳn”.

 

 Chống thấm tường nhà, chớ lơ là! - ảnh 2

 

Trong quá trình sử dụng, để bề mặt tường được bảo vệ tốt hơn, gia chủ nên áp dụng thêm các biện pháp đơn giản như tạo mảng dây leo bao phủ bề mặt tường, dùng mái che che chắn hạn chế mưa tác động trực tiếp…

Ngoài ra, gia chủ cũng lưu ý, tái chống thấm cho tường sau 3 – 5 năm sử dụng.