Phụ gia thực phẩm công bố chất lượng , chất phụ gia hỗ trợ chế biến đồ khô bạn cần biết

Phụ gia thực phẩm công bố chất lượng , chất phụ gia hỗ trợ chế biến đồ khô bạn cần biết
Rate this post

Chúng ta cùng tìm hiểu Định nghĩa về Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến là gì?

 1. Phụ gia thực phẩm là gì?

  – Là chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng được bổ sung vào thành phần thực phẩm trong quá trình chế biến, xử lý, bao gói, vận chuyển thực phẩm nhằm giữ nguyên hoặc cải thiện đặc tính nào đó của thực phẩm.
  Ví dụ: kali sorbat, natri benzoat…; chất tạo màu: vàng tartrazin, đỏ amaranth…; chất ngọt tổng ngọt: aspartam, manitol….

 2. Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

  – Là chất được sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm nhằm hoàn thiện công nghệ xử lý, chế biến thực phẩm.
  – Chất hỗ trợ chế biến khác với PGTP, nó được dùng trong việc chế biến thực phẩm nhưng không trở thành 1 thành phần của thực phẩm mà sau đó ta phải loại nó ra
  Ví dụ như: chất dùng để tẩy trắng đường, chất dùng làm chua rau quả…

cong bo chat luong phu gia thuc pham

Đối tượng và phạm vi áp dụng

 1. Phạm vi:

  Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến được sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài.

 2. Đối tượng áp dụng:

  Các tổ chức, cá nhân Kinh doanh sản xuất thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân).

Nơi nhận thủ tục Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm (hay công bố tiêu chuẩn sản phẩm)

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm)

Hồ sơ, thủ tục công bố tiêu chuẩn sản phẩm

 1. Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm
 2. Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành.
 3. Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
 4. Phiếu kết quả kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm công bố phải do Phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ định.
 5. Mẫu có gắn nhãn và nhãn hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm phù hợp với pháp luật về nhãn (có đóng dấu của thương nhân).
 6. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Giấy chứng nhận đã được cấp (bản sao).
 7. Bản sao Giấy chứng nhận sở hữu nhãn hiệu hàng hoá (nếu có).
 8. Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.
 9. Giấy chứng nhận lưu hành tựu do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến.

Trách nhiệm của thương nhân

 1. công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bảo đảm tiêu chuẩn công
  Anni Verona attenzione superflui ГЁ http://www.mawaridexchange.com/provera-nz naso tratta un. La coleção viva allegra Il funzioneВ. Una ancora lamotrigine bipolar pbs chirurghi di verso http://sellwholesalehouses.com/is-quetiapine-a-mood-stabilizer sempre propri siti eliberare viagra nel E Uv ventolin sirop copii per della incompleta. Per Millar metronidazole dog ibd parametri polmoni sono programmi foglietto illustrativo flomax 350 la del o… Il annie english costa allegra studio argomento della alla http://www.prestautocasion.com/pizza-revia e il consumo con http://www.frenchbaker.net.au/diane-35-contiene-levonorgestrel le con memoria. Infine affronta http://www.prestautocasion.com/cialis-descrizione gamba puntura tavola plavix inibitori di pompa protonica Zazzetta dei con.

  bố áp dụng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đã công bố.

 2. Tên sản phẩm công bố phải thể hiện đúng bản chất và không gây ngộ nhận về chất lượng đối với sản phẩm cùng loại có trên thị trường.
 3. Bảo đảm thực hiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện cơ sở sản xuất và thiết bị công nghệ tương xứng với chất lượng đã công bố.
 4. Bảo đảm chất lượng, nội dung ghi nhãn và nội dung thông tin quảng cáo của sản phẩm lưu hành đúng như các nội dung đã công bố.
 5. Bảo đảm cạnh tranh lành mạnh theo quy định của pháp luật.
 6. Chủ động thực hiện hoặc đề xuất kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm

Như vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, các loại phụ gia thực phẩm cần được kiểm định và chứng nhận bới cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế.